Saffron có mấy loại? Chất lượng ra sao?

Giá của Saffron dao động rất lớn, một số loại có thể gấp đến 5 hoặc 6 lần loại khác. Bỏ qua yếu tố thương hiệu thì nguồn gốc xuất xứ và cách phân loại đã ảnh hưởng đến điều này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại Saffron, để xem chúng khác biệt như thế nào. Và tại sao Saffron Pro liên tục cảnh báo về chất lượng của Saffron xách tay trên thị trường hiện nay.

Screenshot_4-790×600

Phân loại Saffron

Phân loại Saffron dựa theo hình thức sợi nhụy.

Saffron Negin

Loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.

Saffron Sargol

Thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

Saffron Pushali

Đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.

Saffron Bunch

Là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

Saffron Konji (konge)

Chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.

Phân loại dựa theo cách trồng

Saffron organic (Saffron hữu cơ)

Là Saffron có chất lượng hoàn hảo nhất, sở hữu nhiều dưỡng chất quý giá do được trồng trọt môi trường hoàn toàn tự nhiên, với những kỹ thuật rất nghiêm ngặt và khắt khe. Thời gian sinh trưởng của loại này cũng dài hơn vì vậy độ quý hiếm và đắt đỏ của nó cũng thuộc hạng nhất.

Saffron hữu cơ được lấy từ những cây nghệ tây khi trồng tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, hóa chất tổng hợp. Quá trình thu hoạch cũng hoàn toàn thủ công, không dùng phương pháp bức xạ ion hóa, chất bảo quản hay hương liệu tổng hợp. Vì thế, sản phẩm sau cùng không chỉ đạt chất lượng cao mà còn tuyệt đối an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Saffron “xanh”

Saffron “xanh” là loại Saffron được trồng theo phương pháp để cây tự sinh trưởng. Loại Saffron này được gieo trồng trong môi trường một cách tự nhiên nhất, sử dụng rất ít hoặc hầu như không sử dụng các loại hóa chất, phân bón hóa học. Cách chăm sóc loại này cũng không quá cầu kỳ (có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như nắng, gió, mưa).

Saffron an toàn có kiểm soát

Đây cũng là loại saffron được trồng tự nhiên nhưng có kiểm soát. Khi trồng người ta vẫn sử dụng một lượng thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ nhất định. Lượng thuốc này nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mô hình trồng Saffron này tương tự như mô hình cánh đồng mẫu lớn trong nền nông nghiệp lúa nước ở Việt Nam.

Saffron thông thường không kiểm soát

Đây là loại Saffron có giá thấp nhất được nông dân trồng không theo một quy định hay quy trình thu hoạch nào cả. Chính vì vậy, giá của Saffron này cũng rất thấp chỉ từ 100.000đ/gr, thậm chí có thể thấp hơn.

CÁCH THU HOẠCH SAFFRON

RumiSpice7709_1920x1920

Saffron Pro cung cấp những sản phẩm loại nào?

Tại Saffron.pro.vn, chúng tôi chỉ giới thiệu đến khách hàng những thương hiệu Saffron được phân phối bởi các công ty như Saffron Việt Nam, Saffron Tây Á,… (đây là 2 công ty độc quyền tại thời điểm viết bài, được nhà nước cấp phép cho hoạt động này). Do vậy, hầu hết các sản phẩm đều thuộc loại An toàn có kiểm soát, Sagol trở lên. Trong đó, cao cấp nhất phải kế đến Saffron Salam từ Gohar Company của Iran. Được nhập khẩu qua Saffron Việt Nam, được trồng theo tiêu chuẩn Saffron organic và phân vào loại Super Negin, với chứng chỉ Organic, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, SA8000…

Nguy cơ gặp phải Saffron giả, Saffron kém chất lượng khi mua ở những nơi không đáng tin cậy hoặc hàng xách tay.

Iran là quốc gia có sản lượng Saffron xuất khẩu hàng đầu thế giới, chiếm đến 90% thị phần. Và như đã nói, tính đến tháng 2/2019 thì Việt Nam chỉ có 2 đơn vị được cấp phép cho hoạt động phân phối chính ngạch Saffron từ Iran. Sản phẩm sẽ được đến tay người tiêu dùng nguyên tem nguyên mác, dễ dàng check mã vạch để kiểm tra các thông tin. Saffron Pro (Saffron.pro.vn) là đại lý của những công ty này và sẽ mang điều đó lại cho bạn.

BẢNG GIÁ SAFFRON

Mặt khác, hàng xách tay trên mạng xã hội hoặc tại các sàn thương mại điện tử thường có mức giá rất hấp dẫn. Tuy vậy, để qua được cửa hải quan thì hàng xách tay thường phải bóc vỏ, bóc hộp. Thậm chỉ là  đổ hết Saffron vào 1 túi sau đó đóng gói lại. Vì thế, có không ít kẻ gian đã lợi dụng điều này để thay vào đó là những loại Saffron kém chất lượng, chỉ vài chục nghìn mỗi gram loại saffron thông thường không kiểm soát kia. Chính vì thế, nếu đặt niềm tin sai chỗ, bạn hoàn toàn có thể “tiền mất tật mang“. Saffron.pro.vn sẽ luôn là lựa chọn đúng đắn của bạn.

0 0 votes
Article Rating