Saffron được thu hoạch và làm ra như thế nào?

Quá trình thu hoạch tốn nhiều thời gian dưới thời tiết khắc nghiệt là lý do quan trọng, khiến cho Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) có giá vô cùng đắt đỏ, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy quá trình đó như thế nào?

Cách trồng hoa nghệ tây.

Nghệ tây chỉ nở hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 và từ lúc trồng đến khi trưởng thành thì nghệ tây mất 4 tháng để sinh trưởng. Như vậy, nghệ tây thường được trồng vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Quá trình trồng và chăm sóc nghệ tây thường không mất nhiều công sức. Tuy nhiên, loại đất mà nghệ tây ưa thích chỉ có ở Địa Trung Hải. Đó chính là lý do mà Việt Nam chỉ có thể nhập khẩu Saffron. Tất nhiên chúng ta cũng có thể cải tạo đất sét hoặc đất bùn có độ PH từ 6 – 8 để trồng nghệ tây. Nhưng bên cạnh đó còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác như thời tiết và khí hậu. Ở một đất nước thuộc vùng nhiệt đới như chúng ta thì thật khó mà có thể cho ra Saffron chất lượng tốt như ở các quốc gia Tây Nam Á và Trung Đông được.

50569a02ab43421d1b52

Theo tìm hiểu, quá trình trồng nghệ tây được phát triển qua các giai đoạn:

Giai đoạn đầu: bạn sẽ trồng cây ở trong chậu dưới độ sâu từ 10 – 15 cm. Chậu có đường kính từ 30 – 40 cm. Một chậu thường trồng từ 5 – 6 cây. Trong khi trồng hoa nghệ tây bạn phải đặc biệt lưu ý:

 • Thứ nhất: không để chậu ở nơi dễ bị mưa tạt vào, cũng không được để chậu cây ở nơi thiếu ánh nắng sẽ hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Thứ hai: trước khi hoa nở nhiệt độ thích hợp cho cây là 15°C.

Giai đoạn sau: hoa nghệ tây có thể sống trong chậu từ 4 đến 5 năm nhưng sau thời gian này bạn phải đào củ lên để bảo quản và trồng lại. Khi đào củ bạn cắt bỏ hết lá để củ khô rồi đặt vào nơi tốt và lạnh.

Bất kỳ một loài cây nào, nếu muốn thu hoạch được hoa thơm quả ngọt, bắt buộc bạn phải bỏ ra nhiều công sức. Nghệ tây cũng vậy, khi trồng thì không kỳ công như thu hoạch nhưng tất nhiên cũng đòi hỏi quá trình chăm sóc kỹ càng, bón phân, theo dõi, tưới tiêu hợp lý. Hơn nữa, đây là loại gia vị đắt nhất thế giới, được mệnh danh là “vàng đỏ” thì không có lý do gì để chúng ta lơ là quan tâm đến quá trình phát triển của cây.

Thu hoạch hoa nghệ tây

Thời điểm hoa nghệ tây nở rộ chính là lúc chúng ta bắt đầu thu hoạch, đó là khoảng tháng 2-3 hằng năm. Mỗi củ (cây) nghệ tây chỉ có tối đa 4 hoa và mỗi một hoa chỉ có 3 nhụy (chính là 3 sợi Saffron). Với kích thước hoa chỉ khoảng 3-4cm đủ để thấy muốn thu hoạch được 1kg Saffron tốn công sức đến mức nào, ước tính cần phải hái 11.000 – 17.000 bông hoa. Trong điều kiện làm việc bình thường thì quá trình này mất tới 40 giờ đồng hồ, tương đương với 1 tuần làm việc của mỗi người. Quá trình hái hoa nghệ tây cũng phải hết sức nhẹ nhàng và chỉ có thể bắt đầu khi có ánh nắng mặt trời.

13-13797-1513524265216

Chúng ta cũng đã biết, Saffron được chia ra làm 5 loại chính:

 • Negin
  Loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
 • Sargol
  Thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
 • Pushali
  Đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
 • Bunch
  Là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
 • Konji (konge)
  Chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.

saffron

Nhiêu đó đủ để thấy, quá trình phân loại này tốn không ít thời gian nữa. Tiếp theo đó là làm sạch, phơi khô, đóng gói,… Tất nhiên rằng, Saffron có những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe mới khiến người ta mất nhiều công sức đến vậy. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao Saffron lại đắt đỏ và vào thời kỳ cao điểm, Saffron Negin có giá đến 65USD cho mỗi gram rồi chứ?

0 0 votes
Article Rating